แนวทางและประสบการณ์การสอบครูผู้ช่วยโดยนายภัทราวุธ บุตรสืบสาย ศิษย์เก่ารุ่นที่ 4

🔆ก็คือเขียนไว้เป็นความทรงจำที่ครั้งหนึ่งฉันก็สอบผ่านสักที
รีวิวชีวิตการอ่านหนังสือของเต๋าตี่🌈🌵
————————————————
❌ครูผู้ช่วย กศนปี63
❌ครูผู้ช่วย สพฐ ปี63
✅พนักงานราชการ สพป นม เขต 3 ลำดับที่ 117
❌พนักงานราชการ สพม 32
❌ครูผู้ช่วย ท้องถิ่น ปี64
✅ครูผู้ช่วย อาชีวะ ปี64 ไม่ได้ไปสอบภาค ค
✅ครูผู้ช่วย สพฐ ปี64 ลำดับที่ 41 บรรจุแล้ว
ตอนปี 63 ซึ่งเป็นเกณฑ์ใหม่ปีแรกเลย ก็ซื้อหนังสือสำนักติวมาอ่านเองต่างๆ ไม่ค่อยฟังคลิปติว เน้นอ่านเองส่วนมาก ตอนนั้นเน้นวิชาการศึกษา วิชาเอก ส่วนคณิตอ่านก่อนสอบ1อาทิตย์ พลาดมากกก ส่วนอิ้งนั้นนนไม่ต้องสืบคือไม่อ่านเลยค่าาา ไปเดาให้ห้องสอบล้วนๆ พอไปสอบคือตุยตั้งแต่วิชาคณิตตอนภาคเช้า รู้ตัวเองว่าไม่ผ่านแน่ๆ ส่วนภาค ข มั่นใจว่าผ่าน ประกาศออกมาก็ตามนั้น ไม่ผ่าน ก ผ่านแค่ ข
หลังจากที่กระบวนการเสร็จสิ้นก็จะมีรีวิวจากเพื่อนๆๆพี่ที่สอบผ่าน ว่าติวสำนักไหนดีเราก็ไปตามซื้อคอร์สติว ซื้อหนังสือต่างๆ มาอ่านตามบ้าง
ปี 64 เน้นติวกับติวเตอร์มากๆเพราะว่าตัวเองจะเข้าใจที่ติวเตอร์ติวให้มากกว่าอ่านเองมาก ชอบฟังแล้วจด
🗺เป้าหมายก็คือต้องบรรจุให้ได้ในปีนี้เท่านั้น เพราะไม่อยากอ่านหนังสืออีกแล้ว
📙วิชาคณิต ติวกับครูหมัด เข้าคอร์ส 3อ ติวประกอบหนังสือ ลายแทง คือเกือบเข้าทุกคอร์สแล้วมั้ง เริ่มแรกด้วยติวประกอบหนังสือเก็บทุกคลิป ปูพื้นฐาน ฟังติวไม่เบื่อเลยค่าา พอจบก็มาต่อด้วย 3อ ส่วนมากจะมาเก็บย้อนหลังเพราะชอบติวคณิตตอนเช้าสมองมันตื่นดี แล้วก็จบด้วยลายแทง เป๊ะมาก ทุกคอร์สได้ความรู้มากกๆจากคนที่อ่อนคณิตมาก ทำให้เข้าใจได้มากขึ้น
📙วิชาภาษาไทย ติวกับครูหวายในคอร์สของครูหนึ่งจักรยาน สนุกมาก ปูพื้นฐานตั้งแต่ต้น การวิเคราะห์โจทย์ บทความ การเชื่อมบทความ พวกลำดับการต่อประโยค สอนคำเป็นคำตาย คำสมาส สนธิ คำผสม อะไรอีกมากมาย แบบเข้าใจจริงๆ
📙วิชาอังกฤษ อันนี้ติวแค่ในคอร์ส 3อ ที่เดียว เพราะไม่ค่อยจะชอบ แต่ก็พยายามติว ครูใบตาลสอนตั้งแต่พื้นฐาน เทคนิคการดูข้อสอบ การเติมรูปประโยค สอนเยอะมากแต่อีฉันจำไม่ค่อยได้ แต่ได้ความรู้มากขึ้นจริง โดยเฉพาะพวกบริบทการเติมคำในประโยคเนี้ยย ได้คะแนนเพราะติวเลย
📙วิชาข้าราชการที่ดี ติวกับครูปราโมทย์ ก็ซื้อเกือบทุกคอร์สของครูจริงๆ5555 จากการที่อ่านเองแล้วไม่ค่อยเข้าใจ พอได้ติวแล้วรู้เรื่องขึ้นเยอะมากจริงๆ หนังสือจะมีสรุปให้อ่านเข้าใจง่าย ติวจบอาจารย์จะให้ทำมายแมพด้วยเพื่อความเข้าใจว่าตัวเองเข้าใจขนาดไหน แต่ฉันก็ไม่เคยทำ5555ชอบขีดแลคเชอร์ แล้วก็ติวกับครูหนึ่งจักรยาน สุดจัดติวแบบละเอียดสุด ติวหลายชั่วโมงแบบมาราธอนมากแม่
📙วิชาเอกสังคมศึกษา อันนี้ซื้อหนังสือมาอ่านเอง อ่านจบไปหลายเล่มเลยถือว่าเยอะมากๆสำหรับเรา ส่วนติวจะกับครูแกงส้ม พึ่งมาติวก่อนสอบ 1 เดือน แบบหวุดหวิดมาก ถ้าไม่ได้ติวนี่คะแนนวิชาเอกอาจไม่ได้เท่านี้ก็ได้เพราะวิชาเอกปีนี้ยากขึ้น สำหรับการติวเพิ่มเทคนิคการจำ มีเพลงจำเหตุการ์ต่าง เพลงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา อีกมากมาย เทคนิคเยอะ สอนได้ลึกมาก บางอย่างคือความรู้ใหม่ที่เราอ่านไม่เจอในหนังสือเลย วิชาเอกช่วยชีวิตมากๆๆ
📙วิชาการสอน+กฎหมายการศึกษา อันนี้ก็ติวแค่2สำนักครูปราโมทย์กับครูหนึ่งจักรยาน อ่านเองตามหนังสือแล้วก็ฟังติวทั้งสองท่านเพื่อเพิ่มความเข้าใจขึ้น แล้วก็อ่านสรุปตามที่ทำไว้
——————————————
🌵ช่วงเวลาอ่านหนังสือ ถ้าไม่ได้ทำงานก็อ่านตามตารางที่จัดไว้เลย ช่วงแรกๆก็ทำได้นะวันไหนที่ทำงานก็จะติวแค่ช่วงกลางคืน เคยเห็นรีวิวตื่นอ่านตั้งแต่ตี 3 อีฉันก็ทำตามจ้าา ตื่นมาอ่านได้ 1 ชม แล้วก็ปิดไฟนอนต่อ ช่วงเวลาอ่านเอาตามที่เราถนัดที่เราชอบ เต๋าเริ่มติวมาเรื่อยตั้งแต่ยังไม่เปิดสอบปี64 วันไหนมีติวก็ติว วันไหนไม่มีก็พัก อ่านมาเรื่อย เก็บวันละนิดละหน่อย จะมาจริงก็ตอนก่อนสอบ 1 เดือนเพราะหมดสัญญางานที่ทำพอดีเลยมีเวลาจัดหนัก จะอ่านตอนเช้าถึงแค่เที่ยงแล้วก็พักกินข้าว แล้วก็นอนพัก 1 ชม แล้วก็ติวต่อถึงเย็น จากนั้นพัก ก็ติวต่อตอน2ทุ่มจนถึงเที่ยงคืนบางวันก็มีตี1ตี2บ้าง ทำไปเรื่อยๆจนถึงสามวันก่อนสอบ พอวันไปสอบก็เอาพวกสรุปไปอ่านก่อนสอบ เป็นหนึ่งคนที่ต้องอ่านสรุปก่อนเข้าห้องสอบจริงๆเพราะบางทีก็เอ๋อลืมแบบง่ายๆไปเลย
🖼🗃การจัดโต๊ะอ่านหนังสือก้มีผลต่อการอยากอ่านหนังสือจริงๆนะ มีมุมแรงบันดาลใจแปะข้อความที่เรามีกำลังใจ แบ่งเวลาหาซีรี่ย์ดูเวลาพัก ทุกๆ1-2อาทิตย์จะเปลี่ยนบรรยากาศไปติวตามคาเฟ่ต่างๆ ชาเขียว🍵 เค้กก้อนเล็กๆ🍰ช่วยให้มีกำลังใจติวต่อมากกก
อุปสรรคของตัวเองคือติดมือถือติดโซเชี่ยลมากก ละจากมือถือนานๆไม่ได้เลย มันกระวนกระวาย บางทีติวไปด้วยกดมือถือไปด้วย เฮ้ออออ แต่มันก็ผ่านมาได้ด้วยดี
—————————————
🗓วันสอบภาค ก ข เป็นอะไรที่ลนมากที่สุดตั้งแต่สอบมาไม่เคยมีอุปสรรคขนาดนี้ ปริ้นบัตรเข้าห้องสอบมาผิด ทำปากกาหายซึ่งเข้าห้องสอบไปแล้วต้องขอกรรมการออกไปซื้อแบบวิ่ง4×100 ก่อนเวลาเริ่มทำข้อสอบแปบเดียว เหนื่อยมากกกก สอบคณิตไทยอิ้งเสร็จเป็นอะไรที่ชิวมาก ซึ่งหวังว่าข้าราชการที่ดีจะชิว ที่ไหนได้โหดมาก วิเคราะห์มาเต็มค่าา ความมั่นใจหายหมด ภัยความมั่น1 หมดวันด้วยความเศร้าโศก พอวันต่อมาสอบวิชาเอก โหดไม่แพ้กันค้า วิเคราะ์เอย ออกที่ไม่อ่านเอย ใจหล่นไปถึงตาตุ่ม พอออกจากห้องสอบ โอ้โห้ฟังที่โต๊ะข้างๆๆเม้าคือไม่เห็นตอบเหมือนฉันเลย ใส่หูฟังแล้วอ่านวิชาต่อไปต่อ วิชาการสอน วิชากฎหมายการศึกษา ไม่แพ้กันค้าา วิเคราะห์ชิปหาย ขิตไปเลยยย พอสอบเสร็จก็กลับมาเช็คคะแนนตามเพจต่างๆ ไม่ห่วงภาค ก ค่ะ แต่ภาค ข หวั่นๆๆ
🎉วันประกาศภาค ก ข โอ้โห้ กินไม่ได้นอนไม่หลับจ้าาา ประกาศก่อนวันสุดท้าย 1 วัน เฮ้อออ แล้วดันประกาศ ตอน 5 ทุ่ม เธอมันแน่มาก กศจ บุรีรัมย์ กำลังจะนอนพอดีดีนะที่เข้าเฟสไถฟีตพอดี รีบเข้าไปอ่านใจเต้นแรงมากกกกกกกกก พอเห็นชื่อตัวเองกรี้ดค่าาาา แบบเบาๆ อยากจะกรี้ดดังๆมากแต่มันดึกแล้ว วิ่งไปปลุกพ่อแม่ที่หลับแล้ว ให้ดูผลว่าตัวเองสอบผ่านแล้ว หลังจากนั้นก็นอนไม่หลับ วันต่อมาวันเกิดฉันพอดีนี่แหละของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับวันเกิดปีนี้
🗓วันสอบภาค ค เราได้เป็นคนที่ 2 ของห้อง ถามว่ากดดันไหม ตอนนั้นไม่เลย ร้อนมากกว่า คือคิดว่าตัวเองเตรียมตัวมาดีแล้ว ฝึกตอบคำถามกับกรรมการแพรวและจีโน่ เทรนตอบคำถาม สอนให้ดู พอเข้าห้องสอบก็จัดแจงอุกรณ์เริ่มด้วยการสัมภาษณ์แล้วก็สอบสอนต่อผ่านไปด้วยดี
🎉วันประกาศผล ภาค ค ขึ้นบัญชี ประกาศตอนทุ่มกว่าๆๆมั้ง ตอนนั้นคือหวังว่าแค่อยากได้1ใน50 ก็คือดีใจสุดๆแล้วคือเราทำเต็มที่มากแล้ว พอประกาศมีขึ้นบัญชี142คน ก็เลื่อนจากแผ่นหลังๆๆมาจนแผ่นที่2จากหน้าแรก กรี้ดดด ที่ 41 ดีใจมากกก โล่งแล้วเรา แล้วก็นอนไม่หลับต่อ วันต่อมาก็วางแผนแก้บนต่อไปค่ะ
___________________
🌏การเลือกจังหวัดสอบมีผลต่อการบรรจุมากๆ จังหวัดใหญ่คนแข่งขันเยอะ อัตราเรียกก็เยอะเช่นกัน เลือกทำเลดีไปหาข้อมูลการเรียกบรรจุ การเกษียณ การทำงานของกศจนั้นให้ดี ส่วนเต๋าตี่นั้นเลือกบุรีรัมย์เพราะอยากอยู่บ้าน คนแข่งขันเยอะไม่กลัวเพราะไม่คิดเรื่องนั้นตั้งแต่แรก5555 พึ่งมาคิดได้ตอนวันที่ประกาศภาค ค ไปแล้ว
___________________
⛩มูเตรู
บนเพลงโคราชกับย่าโม
บนน้ำแดง 99 ขวดกับแม่บุญเหลือ
หัวหมู 3 หัว
🙏🏻🌈✅🤍ปีนี้เป็นปีของเต๋าตี่จริงๆ ขอบคุณตัวเองที่อดทนอ่านหนังสือ ถึงแม้จะขี้เกียจก็ตาม ปีนี้มากับดวงจากที่ดูข้อสอบและการเดาแล้ว ฉันเดาถูกค่อนข้างมากจริงๆแล้วก็แก้จากข้อที่ผิดเป็นข้อที่ถูกด้วย55555
_____________________
🤍🤍สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่ยังสอบไม่ผ่าน สักวันจะเป็นวันของคุณ สู้กันต่อไปเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ✌️✌️
ทั้งนี้เขียนไว้นานมากเพราะกว่าจะเรียกก็ผ่านมา 6 เดือน เป็นอะไรที่นานมากๆแต่คุ้มๆเพราะได้โรงเรียนใกล้บ้าน 💕🙏
เพจติว
คณิตเหตุผลอิ้ง https://www.facebook.com/sobkrukhongbeng ครูหมัด
กฎหมายข้าราชการที่ดี วิชาการสอน https://www.facebook.com/knowledgeforexam ครูปราโมทย์ https://www.facebook.com/Neungjakkayan ครูหนึ่ง
วิชาสังคม https://www.facebook.com/socialbycat/ สังคมแมวส้ม
https://www.facebook.com/Krukangsom/ ครูแกงส้ม